Cao Minh Hung's Website 

CD Phượng Đỏ Mùa Đông
Mời quý vị và các bạn nghe phần phỏng vấn của Cao Minh Hưng với nghệ sĩ Đỗ Thanh trên Little Saigon Radio:

 

CD Tình Khúc Cao Minh Hưng: Phượng Đỏ Mùa Đông
(06/02/2009) (Xem: 2800)
Tác giả : Đoàn Hưng

CD TÌNH KHÚC CAO MINH HƯNG: PHƯỢNG ĐỎ MÙA ĐÔNG- GỢI NHỚ TÌNH TỰ VÀ BUỒN VUI THƯỞ HỌC TRÒ

Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đều đồng ý rằng thời gian đẹp nhất của một đời người là giai đoạn tuổi học trò. Biết bao kỷ niệm đẹp liên quan đến mái trường thân yêu. Đến bạn bè, thầy cô. Đến những háo hức khi hè về. Đến những lo toan, buồn vui mua thi. Và nhất là những mối tình học trò. Tôi vẫn bồi hồi khi đọc lại những câu thơ của Phạm Thiên Thư, diễn tả mối tình đầu thưở tan trường theo nhau trong Ngày Xưa Hòang Thị:
“…Ôi mối tình đầu
Như đi trên cát
Bước nhẹ mà sâu
Và cũng nhòa mau…”
Đã có bao nhiêu cuốn tiểu thuyết, tập thơ, bài nhạc viết về những mối tình học trò rồi nhỉ" Mà có bao nhiêu chăng nữa thì chúng ta cũng không bao giờ cạn niềm cảm hứng về đề tài này.Tôi càng tin tưởng hơn vào điều này khi  được nghe CD Tình Khúc của Cao Minh Hưng-Phượng Đỏ Mùa Đông. Tôi vô cùng thích thú cùng tác giả và dòng nhạc sống lại những kỷ niệm của tuổi học trò của mình.

Tác giả Cao Minh Hưng là một nha sĩ, hiện đang điều hành tới ba phòng nha tại khu vực Quận Cam. Am nhạc với anh là một nỗi đam mê. Theo anh Hưng, âm nhạc là phương tiện hữu hiệu để xả stress trong công việc hằng ngày . Tuy đến với âm nhạc đơn thuần vì niềm vui như vậy, anh Hưng vẫn có những có được những sáng tác trong CD đầu tay đầy cảm hứng. Thêm một điểm thú vị nữa khi tôi biết rằng hầu hết tác phẩm trong CD được phổ nhạc từ thơ cũng do chính anh sáng tác. Những lời thơ trong dòng nhạc của anh hết sức tự nhiên, dễ dàng.Ai đã từng phổ thơ thành nhạc sẽ thông cảm được cái khó của công việc này. Những bài thơ đó được làm để tặng cho người tình học trò, và hiện nay cũng chính là vị hôn thê của anh. Đúng là một “chàng nha sĩ” đa tài và… chung tình!

Một đặc điểm nữa của CD này là10 tác phẩm được viết bằng nhiều tiết điệu khác nhau: Tango, Chachacha, Boston, Valse, Slow, Slowrock, Slowsurf. Thường thì những ca khúc đầu tay chỉ được làm với những điệu thức đơn giản như slow, valse. Sự phong phú trong tiết tấu của ca khúc đã làm cho CD của Cao Minh Hưng thêm nhiều sắc màu.

Bạn sẽ nhớ nhiều về với tuổi học trò khi nghe những tình khúc của Cao Minh Hưng. Phượng Đỏ Mùa Đông là tên của CD, cũng là tên của ca khúc mới nhất của tác giả (sáng tác đầu năm 2009).  Trong một kỳ nghỉ tại đảo quốc Tahiti vào tháng 12-2008, anh Hưng được nhìn lại những hàng phượng vĩ  ngay giữa mùa đông. Chúng đưa anh về lại khung trời kỷ niệm của những mùa hè rực rỡ phượng hồng của thuở cắp sách đến trường ở Việt Nam ngày nào:

Phượng đỏ xứ người nở giữa mùa đông
Để anh như người lạc lõng nơi đây…

Và những mùa hè ở Cali, chúng ta không thể không để ý đến màu phượng tím. Nếu đã yêu những hàng phượng vĩ ở quê nhà, ta không thể nào không bồi hồi khi đi qua những con đường phượng tím ở Cali. Phượng tím trở thành một biểu tượng của mùa hè nơi quê hương mới. Trong bài nhạc cũng có tên Phượng Tím trong CD, điệu Tango đưa chúng ta vào thế giới hoài niệm, nơi đó màu hoa phượng tím xứ người đã gợi nhớ lại một trời kỷ niệm với người yêu học trò ngày xưa, trong màu phượng hồng chốn quê nhà. 

Các tình tự, buồn vui của tuổi học trò được thể hiện thật trong sáng qua những tác phẩm trong CD: Chuyện Tình Tuổi Học Trò, Thương Lắm Những Dại Khờ, Nhớ Phút Ban Đầu… Đó là những ngây ngô của thưở ban đầu theo cô bạn cùng trường. Đó là những buổi trốn học, nghịch phá. Đó là những ngày hè xa cách, nhung nhớ cô bạn cùng trường mà mình thương thầm, những chiều cố tình đạp xe qua nhà nàng, với một chút hy vọng được thấy bóng dáng của người thương. Hình ảnh “cây si” tuy cũ nhưng vẫn luôn xuất hiện trong những trong mối tình trường lớp của mọi thời đại. Đó là những mùa hè vui chơi trong nắng gió. Trong tiết điệu chachacha rộn ràng, bài Thương Lắm Những Dại Khờ vẽ lại mùa hè tuổi thơ của chính tôi với sóng biển dạt dào, với những kỳ trại hè hướng đạo, với những ngày hè bắn bi đánh đáo… Ai đã từng trải qua tuổi học trò đều có thể thấy lại kỷ niệm qua những bài nhạc này. Có thể nói cả giai điệu, lời nhạc và phần hòa âm phối khí đều được thực hiện giản dị, nhẹ nhàng, rất phù hợp với tình cảm chân thật của tuổi học trò.
Được biết CD sẽ được phát hành vào cuối tháng 6 tới bởi Trung Tâm Băng Nhạc Làng Văn (15710 Golden West Circle, Westminster, Tel:714 894 2233). Tòan bộ số tiền thu được sẽ được tặng cho giải thưởng “Bé Viết VănViệt” của Việt Báo.

Cao Minh Hưng tâm sự rằng mình làm nhạc, làm thơ để thêm yêu đời, để giữ cho tâm hồn luôn tươi trẻ. Sự tươi trẻ này có thể thấy dễ dàng khi tiếp xúc với anh, cũng như nghe nhạc của anh.
Mời quí vị cùng tìm lại những hình ảnh tươi trẻ của chính mình trong tuổi học trò qua CD Phượng Đỏ Mùa Đông (có thể vào website
www.caominhhung.com để xem thêm chi tiết)

Đoàn Hưng


 

Website Builder