Cao Minh Hung's Website 

Links & Photos

ĐỊA CHỈ MỘT SỐ LINKS NỐI KẾT:

CÂU LẠC BỘ TÌNH NGHỆ SĨ: http://www.caulacbotinhnghesi.net/

VIỆT BÁO: http://www.vietbao.com/

NGƯỜI VIỆT: http://www.nguoi-viet.com/

QUỐC TOẢN STUDIO WEBSITE: http://www.quoctoan.com/caominhhung.htm

CÂU LẠC BỘ HÙNG SỬ VIỆT: http://www.hungsuviet.org/

GIỚI THIỆU NHẠC TRANG HHKBHH: http://hathaykhongbanghayhat.org/audio/by/composer/cao_minh_hae_ng

TRANG THƠ VĂN NHẠC -NINH-HOÀ WEBSITE: http://www.ninh-hoa.com/CaoMinhHung-Index.htm

TRANG THƠ VĂN NHẠC - ĐẶC TRƯNG WEBSITE:
http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=486997&mpage=1&#488927


BAN HỢP CA CLB TÌNH NGHỆ SĨ   

Anthony Cao Minh Hưng
And "My Life"

V
iệt Hải Los Angeles

 


 

 

Năm nay nhật báo Việt Báo ăn mừng một đoạn đường dài văn học hải ngoại, qua chương trình "Viết Về Nước Mỹ", một thành quả văn học qui mô nhất trong lịch sử văn học hải ngoại. Kể từ ngày 30-04-2000 đến 30-04-2010 đã tròn 10 năm cố gắng của Việt Báo, một điểm son, một bông hồng cần ca ngợi cho những vị sáng lập chương trình "Viết Về Nước Mỹ" này. Công trình này đã thu nhận được hơn 16,000 bài viết tham dự. Hơn 3,650 bài đã được phổ biến. Tổng số ngân sách giải thưởng hàng năm là 35,000 mỹ kim. Trong 10 năm qua, có 236 tác giả đã nhận giải thưởng, trong số này có 10 tác giả đã nhận giải chung kết, mỗi giải là 10,000 mỹ kim.  Số tác giả tham gia giải thưởng thuộc đủ mọi lớp tuổi, từ tuổi 15 tới tuổi 99, thuộc đủ mọi thành phần, ngành nghề, học lực, địa vị xã hội,... những tham dự viên không chỉ định cư trong nội địa nước Mỹ, mà còn ở khắp nơi trên thế giới.

 

Được biết thể lệ tham dự Viết Về Nước Mỹ ghi là:  "Mục tiêu của giải thưởng là cổ võ việc ghi lại những kinh nghiệm hội nhập của người Việt vào đời sống của nước Mỹ, càng nhiều chi tiết sống thực thì càng hay. Bài tham dự có thể là những bài viết hồi ký, truyện ngắn, tạp bút,... Người viết có thể gửi nhiều bài tham dự, hoàn toàn tự do chọn đề tài, miễn là liên quan tới nước Mỹ..."

 

Chiều Chủ Nhật 15-8-2010, một ngày thật đẹp trời, Ban tổ chức Việt Báo "Viết Về Nước Mỹ" họp mặt để phát giải thưởng, cũng như ra mắt sách năm thứ 10. Kết quả chính thức có 17 tác giả cho năm 2010 được chọn vào vòng chung kết. Năm nay, giải Tác Giả Xuất Sắc (Excellent Writer Award) về tay người phó chủ bút Tuyển Tập Đồng Tâm của tôi là tác giả Anthony Hưng Cao, hay tên cúng cơm mà tôi quen gọi là Cao Minh Hưng, với bài "My Life".  Bên cạnh đó một thành viên khác của Văn Đàn Đồng Tâm và cũng là người bạn lâu năm của tôi là anh Cát Biển cũng được chọn vào vòng chung kết với bài viết mang tên “30 Năm, Giọt Lệ và Niềm Tin".

 


Cao Minh Hưng nhận giải thưởng "Tác Giả Xuất Sắc"
 từ nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

 

"My Life" là bài viết theo thể loại hồi ký mà Cao Minh Hưng kể lại kinh nghiệm sống của mình. Hưng tâm sự về nguồn gốc gia đình, về khúc rẽ khi gia đình anh về quê nội để tá túc sau biến cố tháng Tư năm 1975. Mảnh đất Bình Dương đã cưu mang anh từ quãng đời ấu thơ cho đến tuổi trưởng thành.  Nói về kỷ niệm này, anh viết: "... Trời đã về chiều với những cơn gió thổi nhè nhẹ từ những cánh đồng thơm mùi lúa đang ngậm sữa, Bình Dương đã mở cửa đón chào tôi thật thanh bình, đầm ấm như cái xoa đầu của ông Nội tôi.  Bắt đầu từ ngày đó, tuổi ấu thơ của tôi cho đến ngày tôi rời Việt Nam đã gắn chặt với mảnh đất hiền hòa của quê nội…"

 

Tôi đã thật sự cảm động khi đọc câu chuyện hồi ký ghi lại một phần của đời của anh.  Anh là một tấm gương hiếu học và luôn phấn đấu để vươn lên.  Rất nhiều chi tiết hay về cuộc đời của anh gắn liền với những thăng trầm sau ngày mất nước cũng như những kỷ niệm vui buồn trong bước đầu hội nhập vào đời sống ở xứ người, đã được ghi lại một cách tài tình qua ngòi bút của anh.  Những kinh nghiệm sống và quá trình học tập qua câu chuyện "My Life" của anh đã được tác giả Bùi Trung Đạo nhận xét như sau trong một bài viết của ông: "Công nhận bài "My life" cảm động.  Các bậc phụ huynh Việt nên cho con cái đọc bài này vì bài viết hữu ích cho con hơn bất cứ món quà nào...". Câu chuyện này đã được vinh dự đăng vào trong quyển sách "Viết Viết Nước Mỹ" năm thứ 10 và dịch sang tiếng Anh trong quyển sách đầu tiên xuất bản bằng Anh ngữ của Việt Báo năm nay.  Tôi tin chắc rằng quyển sách đặc biệt xuất bản bằng Anh ngữ này sẽ đi vào lịch sử của nền văn học Hoa Kỳ như một tài liệu quý giá viết về người Việt tị nạn. 

 

Tôi được biết anh Cao Minh Hưng khi tham gia "Viết Về Nước Mỹ", anh lấy bút hiệu là "Anthony Hưng Cao" và đã được nhận giải thưởng danh dự (Honorable Award) từ bài đầu tiên "Con Búp Bê" vào năm 2008.  "Con Búp Bê" là một bài viết rất hay và cảm động cho thấy tấm lòng của anh dành cho các trẻ em mồ côi ở quê nhà.  Tôi cũng được biết anh đã yêu thích viết văn từ những ngày còn bé và đã từng đoạt giải thi viết văn cấp quốc gia năm anh học lớp 9.  Sang đến Hoa kỳ, sau khi tốt nghiệp nha khoa, anh dành nhiều thời gian cho văn học qua việc viết một số bài cho các tờ báo và tạp chí địa phương.  Anh có lối văn phong rất đặc biệt, dễ làm người đọc cảm thông và gần gủi với những nhân vật trong câu chuyện của anh.  Với năng khiếu văn chương của anh, anh đã được mời làm phụ tá Chủ bút của Tuyển Tập Đồng Tâm của Văn Đàn Đồng Tâm, một tổ chức được sáng lập bởi Giáo sư Doãn Quốc Sỹ, nhà văn Tạ Xuân Thạc,... cùng một số vị Giáo sư cố vấn khả kính. 

 

Thêm một chi tiết vui vui mà tôi được biết khi đọc câu chuyện "My Life" là trong một lần ngồi học ở thư viện của trường, anh tình cờ nhìn thấy một cô gái đang ngồi đọc sách nơi đây.  Mối tình thuở học trò bắt đầu từ giây phút ấy và cô sinh viên đó không ai khác hơn chính là Ngọc Bích, người bạn đời của anh sau này.  Anh đã viết lại mối tình này trong bài thơ "Chuyện Tình Tuổi Học Trò" và sau này anh đã phổ nhạc, với một vài câu thơ được trích đoạn như sau:

 

"...Em hiền mắt biếc ngây thơ

Anh quên trang sách ngồi ngơ ngẩn nhìn

   Em như tia nắng bình minh

Suởi hồn anh ấm niềm tin yêu đời

    Tim anh hồi hộp đợi chờ

Dịp may mau đến ngỏ lời làm quen..."

 

Tôi thích gia đình Hưng vì hình ảnh rất gần gủi với gia đình tôi vì đi dâu cũng một đàn 4 con gà, một gà trống, một gà mái và 2 gà con lót tót theo sau. Gà anh Danny và gà em Cindy đều rất dễ thương. Đặc biệt trong buổi lễ phát giải kỷ niệm 10 năm Viết Về Nước Mỹ năm nay, Cao Minh Hưng đã điều khiển ban hợp ca với rất đông các tác giả đã từng tham dự chương trình Viết Về Nước Mỹ và các em thiếu nhi, trong đó có cả bé Cindy cùng cất tiếng hát nhạc phẩm do chính anh sáng tác. Các quan khách trong buổi lễ và ngay cá nhân tôi thật cảm động trước lời hát hào hùng của bản "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ" cho đến bây giờ vẫn còn văng vẳng bên tai tôi:

...Hãy viết cho thế giới

Biết thảm cảnh hãi hùng

Giữa trùng khơi dậy sóng

Liều mình tìm tự do...

 

...Hãy viết cho mai sau

Cháu con ta được đọc

Để hiểu rõ nguồn gốc

Sao người Việt ly hương...

 


Cao Minh Hưng đang điều khiển ban hợp ca hát nhạc phẩm "Hành Khúc Viết Về Nước Mỹ" do anh sáng tác

 

Chúng tôi thường sinh hoạt văn chương và âm nhạc qua các nhóm Văn Đàn Đồng Tâm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, một tổ chức văn học nghệ thuật và âm nhạc mà anh Cao Minh Hưng là một thành viên của Ban điều hành. Anh rất nhiệt tình trong công việc đóng góp xây dựng và phát triển nền văn học và âm nhạc ở hải ngoại. Anh cũng vừa mới cho phát hành CD số hai với chủ đề "Tình Khúc Cao Minh Hưng-Vần Thơ Qua Nốt Nhạc" để tiếp tay ủng hộ cho chương trình "Bé Viết Văn Việt". Gần đây nhất là chuyến đi đại diện Văn Đàn Đồng Tâm và CLB TNS dự buổi ra mắt Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ chi nhánh Melbourne, Úc châu.   Hôm đi thăm viếng và ra mắt Câu lạc Bộ TNS ở San Diego vừa qua,  Hưng và Ngọc Bích có dẫn hai cháu theo tham dự . Với tôi, gia đình Hưng là hình ảnh của sự khắng khít, thương yêu và mẫu mực.

 

Trong buổi lễ phát giải vừa qua, tôi được sắp xếp ngồi gần song thân của Hưng.  Tôi có hỏi thân phụ của Hưng nghĩ sao về người con thứ năm, Cao Minh Hưng. Ông cho biết ông và gia đình rất tự hào về những thành quả mà con ông đã đạt được trong nghề nghiệp chuyên môn cũng như trong lĩnh vực văn học và âm nhạc.   Ngoài ra, ông cho biết Hưng cũng là một người con rất hiếu thảo trong gia đình.

 


Ngọc Bích, bé Cindy và Cao Minh Hưng chụp chung
với ba mẹ của Hưng trong buổi lễ phát giải thưởng

 

Một người bạn thân với tôi trong nhiều năm là thi sĩ Cát Biển, anh nhận xét Cao Minh Hưng là người có tâm hồn thi vị, sáng tác nhạc rất có hồn. Anh cho biết Hưng là người bạn rất tốt, rất tình nghĩa. Ngày hôm đó, anh Cát Biển cũng là một trong 17 người được chọn vào vòng chung kết với bài viết mang tên “30 Năm, Giọt Lệ và Niềm Tin", theo thể văn loại tự thuật.  Anh Cát Biển đã viết lên những kinh nghiệm trong đời sống tại Mỹ qua bài viết.  

oOo 

Như đã đề cập ở trên, mười năm của chương trình "Viết Về Nước Mỹ" là một đoạn đường dài do Việt Báo sáng lập. Việt Báo cũng đã trải qua những thử thách gay go từ buổi ban đầu để hôm nay tạo được thế vững chải về uy tín trong nghiệp báo. Chủ nhân của Việt Báo là đôi văn nghệ sĩ Nhã Ca và Trần Dạ Từ. Những văn nghệ sĩ này đã đóng góp nhiều cho nền văn học Việt Nam từ trong nước ra đến hải ngoại qua những tác phẩm văn chương và thi ca.

 


Anh chị Trần Dạ Từ và Nhã Ca chụp kỷ niệm chung với Việt Hải và Cao Minh Hưng trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm Viết Về Nước Mỹ

Cũng xin được nhắc lại ở đây một chút về 2 vị đã có công sáng lập nên giải thưởng cao quý này. Nhà văn Nhã Ca, tên thật là Trần Thị Thu Vân sinh trưởng tại Huế, đến năm 1960 thì vào Sài Gòn nơi bà bắt đầu viết văn. Trong thời gian 1960-1975, 36 tác phẩm của bà được xuất bản gồm nhiều thể loại như thơ, bút ký và tiểu thuyết.  Nhà thơ Trần Dạ Từ có tên thật là Lê Hà Vĩnh, là phu quân của nhà văn Nhã Ca. Ông sinh năm 1940 tại Hải Dương, Bắc Việt và di cư vào Nam năm 1954. Đầu thập niên 1960, ông cộng tác với Nguyên Sa làm tờ Gió Mới. Trần Dạ Từ và Nguyên Sa là những bạn thơ rất thân thiết. 

 

Cát Biển và (em gái) Thanh Hà

oOo  

Bài viết này xin gửi như một kỷ niệm ngày Việt Báo mừng kỷ niệm mười năm của chương trình "Viết Về Nước Mỹ", mà hai người bạn văn chương của tôi là Cao Minh Hưng và Cát Biển đã đoạt giải năm nay. Ngoài ra, tôi cũng xin được gửi lời chúc mừng đến các tác giả khác mà tôi chưa hân hạnh được biết đến. Tôi cũng mong muốn được gửi lời cám ơn đến hai gương mặt văn học lớn của văn học miền Nam là nhà thơ Trần Dạ Từ và nhà văn Nhã Ca, những người đã có công sáng lập ra giải thưởng cao quý và có ý nghĩa này.  Như chữ nghĩa của nhà văn Võ Phiến đã mô tả về nhà văn Nhã Ca, "một Nhã Ca mạnh dạn tự mình chọn lựa tình yêu của mình, con đường hạnh phúc của mình, và con đường đời của mình..." Với ý tưởng tương tự như vậy, tôi nghĩ về con đường hạnh phúc mà Cao Minh Hưng đang đi với những thành quả đã đạt được của người bạn trẻ này, theo gương những người xưa trên bước đường đạt đến những thành công về văn học và âm nhạc tiếp nối tại hải ngoại.

 

 

 


 

Việt Hải, Los Angeles.  

Hè tháng 8, Nam Cali.

 

 


  (Note: This photo was taken from Hung & Bich's 10th year wedding anniversary in 2007.)


Vietnamese Friends from Dental Class of 1996, Loma Linda University, CA.

Cao Minh Hung's Blog address:  http://CaoMinhHung.blogspot.com/

Cao Minh Hung's business website: http://www.BrighterSmileDental.com/

Viet Bao Daily Online: http://www.vietbao.com/
Website Builder